Robot phát hiện và nhắc nhở người không đeo khẩu trang

0
1366

Robot có khả năng nhận diện người không đeo khẩu trang kèm theo lời nhắc nhở vui vẻ được các giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông  chế tạo và đưa vào sử dụng.

Con robot này được phát triển dựa trên nền tảng robot mang tên FUSO do các giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông thuộc Đại học Công Nghệ (Đại học Quốc Gia Hà Nội) nghiên cứu và chế tạo.

Nhóm nghiên cứu chỉ mất hai tuần để chế tạo con robot độc đáo này từ các khâu viết phần mềm; lắp đặt thiết bị cho tới chạy thử nghiệm, sửa lỗi và hoàn thiện.

Theo thầy Phan Hoàng Anh (giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, người trực tiếp chế tạo con robot): “Con robot này được chúng tôi chế tạo dựa trên yêu cầu của thầy hiệu trưởng Đại học Quốc Gia Hà Nội về một hệ thống nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để phòng chống dịch Covid-19. Trong quá trình chế tạo chúng tôi đã nâng cấp, ứng dụng thêm công nghệ AI vào để “dạy” cho con robot có khả năng nhận dạng người có đeo đeo khẩu hay không trang và phát ra lời nhắc nhở”.

Cấu tạo của con robot độc đáo này có 4 phần chính gồm camera cảm biến, máy tính nhúng, hệ thống âm thanh và bộ nguồn điện.”Hiện nay chúng tôi đã đóng gói được phần mềm, cùng các bộ phận linh kiện có giá không quá đắt nên chúng tôi hy vọng sản phẩm này sẽ được phát triển đại trà để mọi người cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, thầy Hoàng An chia sẻ.

Về nguyên lý hoạt động, thầy Hoàng Anh cho biết: “Thông qua bộ phận cảm biến trên mắt robot, hình ảnh sẽ được thu trực tiếp và máy tính sẽ phân tích trên cơ sở đã lập trình sẵn. Nếu robot chỉ nhận diện được mắt và mũi nhưng không thấy miệng chứng tỏ người đó có đeo khẩu trang còn ngược lại nếu robot nhận diện đủ cả mắt mũi và miệng thì người đó đang không đeo khẩu trang. Lập tức robot sẽ lưu lại hình ảnh và phát ra lời nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách”.

Nói về việc ứng dụng rộng rãi và phát triển con robot trong thời gian tới, thầy Hoàng Anh hy vọng sẽ có thể áp dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại hơn như máy quét thân nhiệt, nhận diện khuôn mặt người trong cơ sở dữ liệu hay khả năng tự di chuyển tại các nơi công cộng hoặc trong tòa nhà công sở, khu chung cư.

https://zingnews.vn/robot-phat-hien-va-nhac-nho-nguoi-khong-deo-khau-trang-post1081767.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here