[Workshop] Tiến bộ trong Nuôi cấy trứng Trong ống nghiệm và Tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Tiến bộ trong nuôi cấy trứng trong ống nghiệm và tiềm năng phát triển tại Việt Nam – Advances of In-Vitro Maturation and The Development Potential in Vietnam” do Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) đã tổ chức tại Hội trường Sunwah vào ngày 05/09/2024. Buổi hội thảo là một phần quan trọng của dự án “Phát triển nền tảng tự động hóa đa chức năng giám sát và trưởng thành trứng ngoài cơ thể (Development of a multifunction and automated platform for on-chip oocyte maturation and monitoring)”, được tài trợ bởi Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút các nhà quản lý khoa học và giáo dục, các cán bộ, giảng viên, bác sĩ và một số nghiên cứu sinh, học viên cao học thuộc các trường đại học thành viên của ĐHQGHN và các trường đại học, viện nghiên cứu tại Việt Nam, nước ngoài, có cùng sự quan tâm tới các tiếp cận kỹ thuật cho quy trình trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM) – một phương pháp hỗ trợ sinh sản đầy tiềm năng tại Việt Nam. Đặc biệt, buổi hội thảo đã có sự tham gia của các đại biểu đến từ Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Đại học Thành phố Dublin, Ireland (Dublin City University – DCU), Đại học Y Dược (ĐHQGHN), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bệnh viện Tâm Anh,…:

• Ông Seán Farrell, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam
  • Bà Vũ Thị Minh Thủy, Cán bộ Chương trình, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam
  • GS. Jens Ducrée, Đại học Thành phố Dublin, Ireland
  • PGS.TS. Vũ Thị Thơm, Trưởng bộ môn Y dược học cơ sở kiêm Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN
  • TS. Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng phòng Công nghệ Sinh học Động vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • ThS. BS. Vũ Thị Mai Anh, Chuyên viên về phôi học lâm sàng và hình thái học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh
  • TS. Đỗ Quang Lộc, Phó trưởng bộ môn vật lý vô tuyến, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Seán Farrell – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của những tiếp cận khoa học và công nghệ cho lĩnh vực y sinh. Ông khẳng định đây là một hướng nghiên cứu mang tính liên ngành và có tác động xã hội sâu sắc, mà trong đó, sự hợp tác của các Trường Đại học thành viên của ĐHQGHN, đặc biệt là Đại học Công nghệ với đối tác đến từ Trường Đại học tại Ireland đóng vai trò then chốt trong sự thành công của dự án. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ tại bệnh viện, viện nghiên cứu đã đồng hành với dự án, đem những kết quả của dự án tiến đến gần hơn với ứng dụng đời sống xã hội.

Ông Seán Farrell – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
PGS.TS. Nguyễn Hoài Sơn, đại diện Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phát biểu chia sẻ tại Hội thảo

Tại hội thảo, các khán giả đã lắng nghe 4 báo cáo toàn thể của GS. Jens Ducrée, ThS. BS. Vũ Thị Mai Anh, TS. Nguyễn Văn Hạnh và TS. Đỗ Quang Lộc, tập trung vào những tiến bộ mới trong nghiên cứu và lâm sàng của kỹ thuật IVM và những tiềm năng tại Việt Nam cũng như những cập nhật mới nhất về kết quả của dự án. Đây là kỹ thuật tiên tiến, mang đến hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có ước mong con. Dự án đã thành công cung cấp một nền tảng tự động hoá đa chức năng ứng dụng cho quy trình IVM, tăng cường hiệu quả, tính chính xác của kỹ thuật IVM, đồng thời giảm đi áp lực cho các bác sĩ tại bệnh viện. Nội dung chương trình không chỉ cung cấp kiến thức chuyên sâu về IVM, mà còn mở ra cơ hội thảo luận và trao đổi giữa các nhà khoa học về những thách thức và tiềm năng phát triển trong tương lai.

GS. Jens Ducrée, Đại học Thành phố Dublin, Ireland trình bày tại Hội thảo
BS. Vũ Thị Mai Anh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh trình bày tại Hội thảo
TS. Nguyễn Văn Hạnh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trình bày tại Hội thảo
TS. Đỗ Quang Lộc, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN trình bày tại Hội thảo

Bên cạnh những trao đổi học thuật, Hội thảo còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nghiên cứu sâu rộng giữa các đối tác tại Việt Nam và Ireland. Đặc biệt, với sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên, hội thảo đã khơi dậy sự đam mê nghiên cứu khoa học không chỉ trong giới chuyên gia mà còn là các thế hệ trẻ tương lai.

Sự thành công của hội thảo khẳng định vị thế của Trường Đại học Công nghệ trong việc tiên phong trong các nghiên cứu công nghệ tiên tiến và hợp tác quốc tế. Thông qua đó thể hiện mong muốn tiếp tục mở rộng và phát triển các mối quan hệ hợp tác, tạo ra nhiều dự án nghiên cứu chất lượng cao trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển của xã hội và cộng đồng khoa học trong và ngoài nước.

Dưới đây là một số hình ảnh kỷ niệm Hội thảo:

Nhóm nghiên cứu trao đổi về kết quả dự án và kế hoạch phát triển trong thời gian tới
Hệ thống giám sát và nuôi trứng tự động

Chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo