Sinh viên Nguyễn Như Cường nhận Giải thưởng Honda Y-E-S năm 2018

0
468

Ngày 08/12, sinh viên Nguyễn Như Cường (khoa Điện tử viễn thông, Trường Đại học Công nghệ) là một trong 10 gương mặt xuất sắc được Công ty Honda Việt Nam trao Giải thưởng Honda Y-E-S (Young Engineer and Scientist Award) dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam năm 2018 với tổng trị giá 30.000 USD.

Sinh viên Nguyễn Như Cường nhận Giải thưởng Honda Y-E-S năm 2018

    Ngoài giải thưởng trên, sinh viên Nguyễn Như Cường còn có cơ hội nhận tiếp phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng đến 1 năm trong vòng 4 năm kể từ khi được nhận giải thưởng.

Đặc biệt, từ năm 2017, sau khi hoàn thành thời gian thực tập, nếu ứng viên tiếp tục trở lại Nhật Bản học lên thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được nhận thêm 3.000 USD hỗ trợ cho công tác học tập và nghiên cứu.

Chia sẻ về việc nhận được giải thưởng năm nay, sinh viên Nguyễn Như Cường cho biết, ngay từ những ngày đầu nhập học em  đã được các thầy/cô chia sẻ về thành tích của anh/chị cựu sinh viên được trao Giải thưởng Honda Y-E-S trong nhiều năm qua. Chính điều này đã tạo động lực, thúc đẩy em học tập và nghiên cứu khoa học để tích lũy nhiều thành tích để nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng. Đề tài “Phát hiện tế bào ung thư dựa vào công nghệ điện môi điện di và cảm biến điện dung” do Cường cùng nhóm nghiên cứu với mục tiêu phát hiện sớm bệnh ung thư theo đó sử dụng hiện tượng điện di để điều khiển tế bào ung thư. Trong thời gian tới Cường sẽ tiếp tục hướng nghiên cứu vi cơ điện tử và điện tử vi sinh là lĩnh vực Cường đam mê và yêu thích.

Giải thưởng Honda Y-E-S tri ân các trường đại học đã đồng hành trong suốt 13 năm 

    Giải thưởng khởi động và nhận hồ sơ từ tháng 4 năm 2018, trong vòng 3 tháng, Văn phòng Quản lý Giải thưởng đã nhận được 103 hồ sơ của các bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật thuộc 10 trường đại học liên kết. Sau khi vượt qua vòng đánh giá hồ sơ, 30 thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là Viết luận và Phỏng vấn.

Đề tài viết luận năm nay yêu cầu thí sinh bằng những kiến thức và lập luận của bản thân để đưa ra đánh giá về những triển vọng và nguy cơ của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh hiện nay khi mà “Trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng giúp nhân loại giải quyết được nhiều vấn đề toàn cầu, chẳng hạn như biến đổi khí hậu v.v. Tuy nhiên cũng có nhiều cảnh báo về việc AI trở nên không kiểm soát được và cùng với đó là những nguy cơ không lường trước được”. Đây được đánh giá là đề tài khó và là thử thách với các thí sinh.

Tuy nhiên, hội đồng tuyển chọn đã bị thuyết phục bởi những lập luận, phân tích và dẫn chứng sát thực của nhiều bài luận, cho thấy logic cũng như kiến thức sâu rộng của các thí sinh năm nay.

Nhiều thí sinh đã nêu lên vấn đề trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng giúp nhân loại giải quyết được những vấn đề toàn cầu, như biến đổi khí hậu… nhưng cũng có nhiều cảnh báo về việc AI trở nên không kiểm soát được và cùng với đó là những nguy cơ không lường trước được.

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với 10 sinh viên nhận giải thưởng năm 2018

     Sau 3 vòng tuyển chọn, giải thưởng Honda Y-E-S năm nay đã được trao cho 10 sinh viên xuất sắc thuộc 7 trường đại học, gồm trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, trường ĐH Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Giao thông Vận tải, trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và trường Đại học Khoa học – Đại học Huế.

Qua 13 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, Giải thưởng Honda Y-E-S có tổng số 1.141 hồ sơ ứng tuyển cùng 130 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại lễ trao giải hàng năm và đã có 40 thí sinh tiếp tục nhận được phần thưởng Y-E-S Plus (riêng năm 2018 có tới 10 ứng viên tiếp tục nhận phần thưởng này) để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here