Chương trình SEMI Talent CONNECT trong chuỗi Hội thảo thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2023

0
249

Hiện nay, các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đang được coi như động lực chính cho tăng trưởng kinh tế và sáng tạo. Lợi thế của Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực chính là nguồn nhân lực kỹ thuật tài năng và đây chính là lực lượng chủ chốt để giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) hôm 14/4, ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc FPT Semiconductor, cho biết: “Từ nay đến 2030, thế giới thiếu một triệu nhân lực trong lĩnh vực chip bán dẫn”. Có thể thấy, nhu cầu nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về thiết kế vi mạch là vô cùng cấp thiết trong xã hội hiện nay.

Nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, đào tạo nhân tài trong lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh SEMI Vietnam Business Summit, Hiệp hội công nghiệp bán dẫn toàn cầu (SEMI) phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo TalentCONNECT nhằm giới thiệu với sinh viên, học viên các trường đại học tại Việt Nam về ngành công nghiệp bán dẫn, vai trò quan trọng của nó trong thế giới kỹ thuật số. Chương trình do Trường Đại học Công nghệ đăng cai với mục tiêu khơi dậy nguồn cảm hứng, đam mê theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ kỹ thuật của các sinh viên, học viên – được kỳ vọng là nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành thiết kế vi mạch trong tương lai.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Vietnam Business Summit 2023: Connecting Vietnam to the SEA Semiconductor Ecosystem sẽ diễn ra từ ngày 28/9-29/9/2023, tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp chủ chốt trong ngành bán dẫn và các bên liên quan bao gồm các đối tác, cơ quan chính phủ và giới học thuật, nhằm nêu bật các cơ hội tăng trưởng trong ngành công nghiệp chip của Việt Nam và trên toàn hệ sinh thái điện tử Đông Nam Á. Hội nghị gồm các nội dung:

  • Chương trình Talent CONNECT, tham quan Khu công nghiệp Việt Nam Singapore VSIP Bắc Ninh: là địa điểm các đại biểu sẽ khám phá cơ sở vật chất của khu công nghiệp và tìm hiểu cách khu công nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.Chuyến thăm công viên cũng sẽ giới thiệu tiềm năng của Việt Nam như một trung tâm chiến lược về sản xuất chất bán dẫn và nêu bật những lợi thế của khu vực đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong ngành toàn cầu.
  • Các phiên đối thoại trong ngành sẽ tập trung vào những nỗ lực của hệ sinh thái công nghiệp Việt Nam nhằm hỗ trợ ngành bán dẫn và nêu bật những lợi thế cạnh tranh của khu vực, bao gồm các biện pháp của chính phủ nhằm tăng cường đầu tư nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh và thúc đẩy các cơ hội hợp tác mới. Các công ty bán dẫn sẽ chia sẻ quan điểm của họ về tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam. Các hội nghị và bài phát biểu sẽ giới thiệu những hiểu biết sâu sắc của các nhà lãnh đạo tư tưởng về triển vọng thị trường ngành công nghiệp chip, những thách thức mà ngành bán dẫn phải đối mặt, bối cảnh nhân tài và lộ trình bán dẫn của Việt Nam.

Chi tiết nội dung hội thảo như sau: https://www.semi.org/en/sea/events/vietnam-business-summit-2023 Hiệp hội công nghiệp bán dẫn toàn cầu (SEMI) (https://www.semi.org/en) đại diện cho chuỗi cung ứng thiết kế và sản xuất điện tử đã kết nối hơn 2.500 thành viên và 1,3 triệu chuyên gia trên toàn thế giới. Các thành viên chịu trách nhiệm những đổi mới về vật liệu, thiết kế, máy móc, thiết bị, phần mềm và dịch vụ cho phép các sản phẩm điện tử thông minh hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và giá thành rẻ hơn. Sứ mệnh của SEMI là thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của hệ sinh thái các công ty thành viên bằng cách liên tục lên ý tưởng, phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp có giá trị cao.