Phòng thực hành Điện tử Viễn thông

ThS. Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng phòng

ThS. Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng phòng

Là một khoa đào tạo về kỹ thuật và công nghệ, phòng thí nghiệm là một phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo. Hiện tại Khoa Điện tử Viễn thông có hệ thống 7 phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu từ các môn cơ sở đến chuyên ngành. Do đó, sinh viên và học viên sau khi ra trường có kiến thức thực tế vững chắc, đáp ứng các yêu cầu nghiên cứu cũng như làm việc của các nhà tuyển dụng.

1. PHÒNG THỰC TẬP

Phòng thực tập bao gồm 3 phòng thực tập con: phòng thực tập kĩ thuật điện tử, phòng thực tập kĩ thuật số và phòng thực tập chuyên đề, có nhiệm vụ giảng dạy các môn học thực tập kiến thức cơ sở như Nguyên lý kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật số và các bài thực tập chuyên đề cho sinh viên năm thứ 2, thứ 3 và thứ 4. Các bài thực tập này gắn liền với kiến thức cơ bản mà sinh viên đã được học trên lớp, tạo điều kiện cho sinh viên hiểu sâu hơn lý thuyết và nâng cao khả năng thực hành. Đặc biệt, các bài thực tập chuyên đề có nội dung sâu, kiến thức hiện đại, phù hợp với yêu cầu của sinh viên công nghệ. Ngoài các cán bộ của Phòng, còn có các cán bộ giảng dạy trong Khoa cũng tham gia hướng dẫn thực hành cho sinh viên tại Phòng.

Phòng thực tập kĩ thuật điện tử

Phòng cung cấp các bài thực hành xuyên suốt chương trình kĩ thuật điện tử, bao gồm 14 bài thực hành:

 1. Diode các loại – đặc trưng và sơ đồ ứng dụng.
 2. Sơ đồ khuếch đại dùng tranzitor.
 3. Sơ đồ khuếch đại nhiều tầng.
 4. Sơ đồ dao động tạo tín hiệu sin.
 5. Sơ đồ dao động tín hiệu dạng khác sin.
 6. Sơ đồ sử dụng transistor trường (JFET).
 7. Bộ khuếch đại thuật toán 1.
 8. Bộ khuếch đại thuật toán 2.
 9. Bộ khuếch đại thuật toán 3.
 10. Các sơ đồ điều biên và điều tần.
 11. Sơ đồ ổn thế.
 12. Các sơ đồ chuyển mạch tương tự.
 13. Sơ đồ ứng dụng các bộ ghép quang – Thyristor và Triac.
 14. Bộ biến đổi tương tự – số (ADC).

Phòng thực tập kĩ thuật số

Nội dung thực tập bao gồm 12 bài thực hành:

 1. Cổng logíc (1) – Định nghĩa và phân loại;
 2. Cổng logíc (2);
 3. Các sơ đồ logic cơ bản (1);
 4. Các sơ đồ logic cơ bản (2);
 5. Các sơ đồ logic cơ bản (3);
 6. Máy phát xung đồng bộ;
 7. Các trigger và bộ ghi (1);
 8. Các trigger và bộ ghi (2);
 9. Bộ so sánh và bộ tương đồng;
 10. Bộ nhớ – RAM tĩnh và EPROM;
 11. Các sơ đồ bộ biến đổi (1): Bộ biến đổi số -tương tự DAC, FVC, VFC;
 12. Các sơ đồ bộ biến đổi (2): Bộ biến đổi tương tự – số ADC.

Phòng thực tập chuyên đề

Chuyên đề viễn thông:

 1. Các kỹ thuật điều chế số sóng mang ASK-FSK-PSK-QPSK-QAM;
 2. Điều chế xung mã;
 3. Máy phát PAM 4 kênh;
 4. Điều chế xung PAM-PPM-PWM;
 5. Thực tập Tele-Fax;
 6. Truyễn dẫn quang;
 7. Hệ thông tin trải phổ;
 8. Hệ truyền thông tương tự;
 9. Hệ thống điện thoại cố định

Chuyên đề điện tử: 1 – Hệ đo tự động trên cơ sở lập trình nhúng cho vi điều khiển; 2 – Điều khiển tự động động cơ DC theo luật PID; 3 – Khảo sát đặc trưng và khả năng ứng dụng của cảm biến áp suất MEMS; 4 – Khảo sát đặc trưng của cảm biến gia tốc MEMS; 5 – Lập trình cho bộ điều khiển khả lập trình; 6 – Khảo sát các đặc tính đáp ứng cho bộ lọc thông thấp.

2. PHÒNG THỰC TẬP GHÉP NỒI MÁY TÍNH

Phòng thực hành Ghép nối máy tính thuộc Bộ môn Điện tử và Kỹ thuật máy tính được xây dựng để giảng dạy thực hành cho môn học Cấu trúc máy vi tính và ghép nối của sinh viên năm thứ 3 và môn học thực tập chuyên đề của học viên cao học. Phòng cũng là để sinh viên học tập, nghiên cứu, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp và luận văn cao học. Cán bộ của Phòng là các cán bộ trong bộ môn và cán bộ tham gia giảng dạy môn học.

Các bài thực hành của môn học Cấu trúc máy vi tính và ghép nối gồm 5 bài:

 1. Khảo sát cấu tạo và tổ chức của một hệ thống vi tính.
 2. thực hành ghép nối chip PPI-8255 với máy tính.
 3. thực hành ghép nối chip PIT-8253/8254 với máy tính (1).
 4. thực hành ghép nối chip PIT-8253/8254 với máy tính (2).
 5. thực hành trên các bộ biến đối D/A và A/D ghép nối máy tính.

3. PHÒNG THỰC TẬP ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG VÀ ROBOTICS

Phòng thực hành “Điều khiển tự động và Robotics” được xây dựng với mục đích dùng cho giảng dạy, thực hành và nghiên cứu về các hệ thống điều khiển tự động trong sản xuất, dịch vụ và quốc phòng cũng như các hệ thống điều khiển tự động các thế hệ robot di động, và robot thông minh.

Nghiên cứu hệ thực tại ảo

Phòng được trang bị cơ sở vật chất khá đầy đủ với các hệ thống sản xuất linh hoạt (FMS) gồm: tay máy 5 bậc tự do Scrobot EVplus của Ixarel và hệ máy phay CNC Spectralight, robot thông minh: AIBO, Trilobot, Eyebot, robot khí nén, băng chuyền tự động, hệ thống PLC, các hệ thống sensor thí nghiệm …cùng với đội ngũ cán bộ nghiên cứu trẻ, có trình độ của bộ môn. Sinh viên được tham gia thực hành, sử dụng các trang thiết bị trong Phòng để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, học tập, làm khóa luận tốt nghiệp và luận văn cao học. Phần thực hành của các môn học Kỹ thuật điều khiển – Hệ điều khiển cho sinh viên năm thứ 3 và môn học Robotics cho sinh viên năm thứ 4 đã được triển khai tại Phòng, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các hệ thống điều khiển hiện đại, nâng cao kiến thức thực hành.

Hiện nay, song song với mục tiêu đào tạo thì Phòng thực hành kết hợp với định hướng nghiên cứu chủ yếu là thiết kế, xây dựng các hệ robot thông minh ứng dụng trong giảng dạy và trong đời sống sản xuất.

4. PHÒNG THỰC TẬP HỆ THỐNG VIỄN THÔNG

Sơ đồ một hệ thống viễn thông cho thực hành

Được trang bị một loạt các thiết bị cho phép mô tả một mạng hoàn chỉnh. Trong đó bao gồm, hệ thống các tổng đài Hicom được kết nối với nhau nhằm mục đích cung cấp các đường dây thuê bao số và tương tự, các thiết bị cho phép xây dựng mạng LAN, mạng WAN như hub, router, switching, …các thiết bị phục vụ cho truyền dữ liệu như modem, các thiết bị đầu cuối trên mạng…xây dựng các server cho phép mô phỏng ISP… Trên cơ sở hạ tầng đã được trang bị, Phòng thí nghiệm Hệ thống viễn thông đã triển khai xây dựng hoàn chỉnh một hệ thống mạng đầy đủ thu nhỏ, cho phép học viên cao học, sinh viên đại học thực hiện các bài thực tập, giúp các em củng cố vững chắc hơn nữa phần lý thuyết đã được học trên lớp

5. PHÒNG THỰC TẬP KĨ THUẬT SIÊU CAO TẦN VÀ ANTEN

Với các thiết bị tiêu chuẩn của các hang nổi tiếng trên thế giới như Vollab and Ros & Rohz, phòng thực tập gồm các bài tập về kĩ thuật siêu cao tần và anten. Nội dung các bài thực tập nhằm giúp sinh viên và học viên kiểm tra lý thuyết về siêu cao tần và anten. Qua các bài thực tập anten, sinh viên và học viên sẽ khảo sát các đặc tính quan trọng của anten như đồ thị phương hướng, giản đồ bức xạ … Các bài thực tập bào gồm hầu hết các loại anten thông thường, từ dipole, anten loa, anten mạch dải đến anten xoắn. Các máy phân tích mạng và phân tích tín hiệu cho phép sinh viên và học viên kiểm tra, đánh giá các đặc tính siêu cao tần của thiết bị truyền dẫn cũng như tín hiệu theo chuẩn.

Sinh viên thực hành đo với các thiết bị phân tích phổ

Bên cạnh các bài thực tập có sẵn, sinh viên có thể thiết kế các cấu trúc siêu cao tần và anten mới qua phần mềm chuyên dụng như HSFS, Ansoft Designer rồi kiểm tra sản phẩm thông qua các máy phân tích mạng và máy phân tích tín hiệu.

Tóm lại, phòng thực hành cung cấp sinh viên các kỹ năng thực tế quan trọng, không những phục vụ nghiên cứu mà còn sát với yêu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng. Với kiến thức và kỹ năng có được qua phòng thí nghiệm, sinh viên có thể đáp ứng ngay các yêu cầu công việc về thông tin di động và kĩ thuật siêu cao tần sau khi ra trường.