Lễ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp khóa đầu tiên chương trình cử nhân đạt trình độ quốc tế ngành Công nghệ Điện tử – Viễn thông

Ngày 25/5/2012, tại Hội trường 3-G3 Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN đã diễn ra lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp khóa đầu tiên chương trình cử nhân đạt trình độ quốc tế ngành Công nghệ Điện tử – Viễn thông. Đây là khâu đánh giá cuối cùng trước khi sinh viên hoàn thành thủ tục tốt nghiệp và nhận bằng vào cuối tháng 6/2012 tới.

 Tham dự lễ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp có sự tham gia của GS.TS Mai Trọng Nhuận –Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ – Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN. Về phía Trường Đại học Công nghệ có PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu Trưởng, GS. TS Nguyễn Thanh Thủy – Phó Hiệu trưởng cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và Sinh viên Khoa Điện tử – Viễn thông.

Các đại biểu và sinh viên tham dự Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Các đại biểu và sinh viên tham dự Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Phát biểu tại Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu Trưởng Nhà trường đã khẳng định Trường ĐHCN có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài, đang tích cực chủ động Hội nhập với nền giáo dục đại học thế giới. Chương trình cử nhân ngành Công nghệ – Điện tử Viễn thông đạt trình độ quốc tế và 02 chương trình khác thuộc ngành Khoa học Máy tính mà trường đang triển khai là một trong các bước đi chiến lược để thực hiện sứ mệnh đó. Kết quả ngày hôm nay là vinh dự, tự hào của khoa và của Nhà trường, khẳng định bản lĩnh, ý chí quyết tâm, sự chia sẽ và đồng lòng của cán bộ, giảng viên và sinh viên từ những ngày đầu thực hiện chương trình.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình phát biểu tại Lễ bảo vệ khóa luận

Ghi nhận và biểu dương các kết quả mà khoa và trường đã đạt được, GS. TS Mai Trọng Nhuận khẳng định kết quả bước đầu này đã chứng minh con đường đạt trình độ khu vực, và quốc tế thông qua việc lựa chọn một số ngành có tiềm năng tập trung đầu tư là lựa chọn đúng đắn, nó rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí hơn phương pháp lựa chọn đầu tư mới từ con số 0. Giám đốc cũng chia sẻ nhiệm vụ này còn nhiều gian nan, vất vả nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế, cũng như các điều kiện về con người, cơ sở vật chất của ta còn hạn chế, đòi hỏi quyết tâm đổi mới, sự đồng lòng cao của cán bộ, giảng viên và sinh viên.

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám Đốc ĐHQGHN

Báo cáo của Chủ nhiệm khoa Điện tử – Viễn thông cho biết: khóa đầu tiên cử nhân ngành Công nghệ Điện tử – Viễn thông đạt trình độ quốc tế có 60 sinh viên nhập học, tính đến thời điểm tốt nghiệp còn 56 sinh viên trong đó có 52 sinh viên (chiếm 92,9%) đủ các tiêu chuẩn bảo vệ tốt nghiệp đợt này. 100% sinh viên viết và trình bày khóa luận trước Hội đồng bằng tiếng Anh. Khác với chương trình đào tạo chuẩn, mỗi khóa luận có 02 phản biện độc lập. Đợt bảo vệ này, có 04 Hội đồng chuyên môn chia theo các lĩnh vực khoa đang triển khai.

Tháng 4/2012, tất cả sinh viên nêu trên đều có báo cáo tại Hội nghị khoa học sinh viên Khoa Điện tử – Viễn thông trong đó có 06 sinh viên có công trình khoa học công bố chung với giảng viên hướng dẫn tại Hội nghị khoa học Quốc tế, 04 công trình đạt giải thưởng NCKH sinh viên cấp trường trong đó 1 công trình đạt giải nhất và 1 giải nhì được gửi xét Giải thưởng cấp ĐHQGHN và Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ

Ngay trước đợt bảo vệ tốt nghiệp, nhiều đơn vị tuyển dụng như: Trung tâm Dịch vụ giá trị gia tăng của Mobifone (VNPT), Trung tâm nghiên cứu phát triển của Viettel, Trung tâm 1 thuộc Công ty Viễn thông Liên tỉnh VTN, Samsung, Fsoft-FPT v.v. đã quan tâm làm việc với khoa về việc tuyển dụng sinh viên ngành này khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Điện tử – Viễn thông nằm trong đề án thành phần phát triển ngành Công nghệ Điện tử – Viễn thông của Trường Đại học Công nghệ đạt trình độ quốc tế đã được Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt, bắt đầu tuyển sinh, đào tạo từ năm 2008. Đề án này có mục tiêu thay đổi một cách căn bản hoạt động đào tạo ngành Công nghệ Điện tử – Viễn thông. Sinh viên tốt nghiệp ngoài các tiêu chí của chương trình đào tạo chuẩn được cấp bằng chuẩn quốc tế còn phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu tương đương 6.0 IELTS, có kiến thức, kỹ năng tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.