Bộ môn Vi cơ điện tử và Vi hệ thống

1. Giới thiệu chung

Chủ nhiệm bộ môn: GS. TS. Chử Đức Trình

Địa chỉ: Phòng 706 nhà E3, trường Đại học Công nghệ, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Số ĐT. 024-3754-7709

Website: https://fet.uet.vnu.edu.vn/bo-mon-vi-co-dien-tu-va-vi-he-thong/

Giới thiệu bộ môn: MEMS Depart Aug 2022_

Vi cơ điện tử (MicroElectroMechanical System – MEMS): hệ thống bao gồm các bộ phận cơ khí và các mạch điện tử kết hợp để tạo ra các thiết bị thu nhỏ, thông thường là trên một con chip bán dẫn, có kích thước từ hàng chục micromet đến vài trăm micromet (1 micromet bằng một phần triệu của 1 mét). Các ứng dụng phổ biến cho MEMS bao gồm cảm biến, cơ cấu chấp hành, và các đơn vị kiểm soát quá trình.

MEMS = MicroElectroMechanical System

Bộ môn Vi cơ điện tử và Vi hệ thống (MEMS) – Khoa Điện tử Viễn thông – trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập từ năm 2005. Trải qua hơn 15 năm phát triển, Bộ môn và nhóm nghiên cứu biết đến như là một trong những nhóm nghiên cứu tích cực nhất trong lĩnh vực BioMEMS tại Việt Nam. Cán bộ của bộ môn có trình độ cao, được đào tạo bài bản và làm việc tại các nước phát triển như Hà Lan, Nhật Bản, Mỹ… Bộ môn đã đạt nhiều thành tích trong Đào tạo và Nghiên cứu khoa học.

Một số thành tích nổi bật của Bộ môn:

• Số lượng nghiên cứu sinh đã đào tạo: >15.
  • Sinh viên làm việc tại bộ môn đạt Giải nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ GD&ĐT, Đại học Quốc gia Hà Nội các năm 2004, 2015; liên tục đạt các giải cao cấp Khoa, Trường hàng năm.
  • Cán bộ bộ môn Chủ trì 05 đề tài cấp Nhà nước, chủ trì, tham gia nhiều đề tài các cấp.
  • Giải thưởng Vì lợi ích cộng đồng – Giải thưởng Nhân tài đất Việt (2007) cho sản phẩm Hệ thống theo dõi các thông số cơ bản của bệnh nhân.
  • Bằng sáng chế sở hữu trí tuệ đầu tiên của trường Đại học Công nghệ (2011).

Một số nghiên cứu tiêu biểu của bộ môn

2. Cán bộ của Bộ môn:

1. GS. TS. Chử Đức Trình – Hiệu Trưởng/Chủ nhiệm Bộ môn
  2. PGS.TS. Bùi Thanh Tùng – Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm NCĐTVT
  3. TS. Nguyễn Ngọc An – Phó Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển
  4. PGS. TS. Mai Anh Tuấn
  5. PGS.TS. Trần Văn Quảng