Hội thảo Quốc tế về Hệ thống Viễn thông (IWCS2011)

Trong khuôn khổ các hoạt động thực hiện nhiệm vụ của Dự án Giáo dục Đại học 2 (TRIG B), Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc tế về Hệ thống Viễn thông (International Workshop on Communication Systems – IWCS 2011).

Sáng ngày 06 tháng 10, Lễ Khai mạc Hội thảo IWCS 2011 đã diễn ra trang trọng tại Giảng đường 3G3 của Trường Đại học Công nghệ.

Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử – GS Phan Anh  trao tặng Bằng khen của Liên hiệp các Hội KHKTVN cho Khoa Điện tử Viễn thông

Tới tham dự buổi Lễ Khai mạc Hội thảo có đại diện Lãnh đạo ĐHQGHN – Phó Giám đốc, GS.TSKH. Vũ Minh Giang; Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam và Tạp chí Điện tử và Truyền thông (Journal of Electronics and Communications – JEC) – GS.TSKH. Phan Anh, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà – GS TS Huỳnh Hữu Tuệ và Ban giám Hiệu trường Đại học Công nghệ.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường ĐHCN và GS.TSKH Phan Anh – Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử kí kết văn bản thỏa thuận hợp tác

Hội nghị diễn ra một ngày với một phiên họp dành riêng cho ba báo cáo tổng quan (plenary session) sau phiên khai mạc, hai phiên họp cho các báo cáo trình bày trực tiếp (oral presentation session) của các tác giả và một tiểu ban song song thảo luận các báo cáo treo (poster session). Tham gia Hội tháo có các nhà khoa học quốc tế đến từ các viện nghiên cứu, các nhà sản xuất như CEA/LETI, SUPELEC (CH Pháp), Israel Institute of Technology (Israel) và Agilent Technologies (Mỹ, Singapore). Các nhà khoa học trong nước đến từ các trường đại học, học viện có hoạt động đào tạo và nghiên cứu mạnh về lĩnh vực Công nghệ Mạng và Truyền thông như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Học viện Kỹ thuật Quân sự; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh); Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà… Đông đảo cán bộ giảng dạy, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Khoa Điện tử Viên thông và Trung tâm Nghiên cứu Điện tử Viễn thông, Phòng thí nghiệm mục tiêu “Các Hệ tích hợp Thông minh” của Trường ĐHCN đã tham dự Hội nghị.

Hội thảo IWCS 2011 tập trung vào một số chủ đề công nghệ về Hệ thống Viễn thông như Mạng thế hệ mới; Truyền thông quang; Mạng vô tuyến băng rộng và Multumedia; Mạng cảm biến; Mạng Adhoc; Mạng vô tuyến có ý thức; Mã mạng; Anten và Truyền sóng; Mạng máy tính… Hội thảo cũng là một sự kiện khoa học kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống của Khoa Điện tử Viễn thông. Nhân dịp này, tại buổi Lễ Khai mạc Hội thảo, Thay mặt Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (KHKTVN), Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử GS Phan Anh đã trao tặng Bằng khen của Liên hiệp các Hội KHKTVN cho Khoa Điện tử Viễn thông, Chi hội Vô tuyến Điện tử Trường ĐHCN về thành tích đào tạo và nghiên cứu và công hiến cho sự nghiệp phát triển ngành ĐT-VT trong những năm vừa qua. Tại Lễ Khai mạc Hội thảo cũng đã diễn ra Lễ ký kết Văn bản Thỏa thuận Hợp tác giữa Trường ĐHCN và Hội Vô tuyến Điện tử.

GS.TSKH. Vũ Minh Giang 

Phó Giám đốc ĐHQGHN

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình 

Hiệu trưởng trường Đại học Công Nghệ

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ bày tỏ tin tưởng rằng hội thảo sẽ có đóng góp tích cực vào việc tăng cường năng lực và chất lượng các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu trên lĩnh vực Công nghệ Mạng và Truyền thông nói riêng và Công nghệ Điện tử – Viễn thông nói chung của Nhà trường, phù hợp với mục tiêu của Dự án Giáo dục II, đồng thời góp phần tăng cường vị thế, hợp tác quốc tế của cộng đồng khoa học Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội thảo, GS TSKH Vũ Minh Giang khẳng định công nghệ điện tử – viễn thông đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt thế giới trong suốt thập kỷ qua, tạo nên một xã hội thông tin toàn cầu, làm thế giới trở nên phẳng hơn trong khi mọi giá trị được định giá bằng tri thức. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ĐHQGHN đã chú trọng đầu tư phát triển lĩnh vực này qua Dự án Giáo dục Đại học 2 (TRIG) tại Trường ĐHCN. Giáo sư cũng hy vọng rằng trong khi phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của mình, Trường Đại học Công nghệ nói chung và Khoa Điện tử Viễn thông nói riêng sẽ đưa ra nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ tiêu biểu cho quốc gia, tạo được nhiều sản phẩm công nghệ đặc sắc bên cạnh những công trình khoa học công bố quốc tế.

Giáo sư cũng hy vọng hội thảo IWCS sẽ mang lại được những tri thức mới, những thông tin bổ ích về công nghệ mới và trên cơ sở đó, chỉ ra những thách thức và giải pháp phục vụ việc đổi mới, tăng thêm chất lượng và hiệu quả các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Công nghệ trong lĩnh vực Điện tử – Viễn thông.

Việt Nga (UET – News)