Thiết kế, chế tạo và đo lường anten

Các anten mạch dải tích hợp trên bề mặt bán cầu nhiều lớp mô tả được phân tích trến cơ sở dùng hàm Green miền phổ trong phương pháp mô-men cho phép ứng dụng để tính toán các thông số kỹ thuật của anten như trở kháng lối vào, trường điện tử, độ lợi, độ định hướng… để từ đó lập đồ thị bức xạ của các loại anten này.

“Giải pháp tổng quát để phân tích và thiết kế các anten mạch dải siêu cao tần tích hợp trên bề mặt bán cầu nhiều lớp và ứng dụng” nêu trên đã được ĐHQGHN trao giải thưởng Công trình khoa học tiêu biểu ĐHQGHN 2008.

Tại Bộ môn Thông tin Vô tuyến, hệ thống đo lường anten được xây dựng để hoạt động trên một dải tần số rộng, bao trùm phổ tần số của các hệ thống thông tin vô tuyến đang phổ biến hiện nay như GSM, WLAN, CDMA, v.v. Trong hệ đo, bộ lọc phần mềm đã giải quyết tốt vấn đề tách tín hiệu mong muốn thu được từ AUT và loại bỏ những tín hiệu đa đường không mong muốn khác. Các kết quả đo đạc thực tế được thực hiện tại phòng thí nghiệm với các anten chấn tử 1/2 và 3/2 bước sóng.

Sản phẩm “Hệ thống đo lường tự động đặc trưng bức xạ Anten” đã đạt Giải thưởng Sáng tạo trẻ tại cuộc thi “Sáng tạo các sản phẩm Điện tử, Viễn thông và Công nghệ Thông tin Việt Nam 2006”.

Nhóm nghiên cứu: PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang (chủ trì), một số cán bộ của Bộ môn Thông tin Vô tuyến.

Hợp tác chính: TS. Achim Dreher, Viện Truyền thông và Dẫn đường, Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR).