Thông tin chung

Nền tảng truyền thống và những bước đi chủ đạo về KHCN của khoa Điện tử – Viễn thông:

1. Nền tảng Truyền thống

Tiền thân của Khoa Điện tử – Viễn thông (ĐTVT), thuộc Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) ngày nay là Khoa Công nghệ ĐTVT thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, được thành lập theo Quyết định số 06/TCCB ngày 03 tháng 01 năm 1996 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Sau ba năm hoạt động, đến năm 1999, Khoa Công nghệ trực thuộc ĐHQGHN được thành lập trên cơ sở sáp nhập Khoa Công nghệ ĐTVT với Khoa Công nghệ Thông tin. Lĩnh vực ĐTVT trong Khoa Công nghệ tiếp tục sứ mạng phát triển ngành ĐTVT trong ĐHQGHN mà Khoa Công nghệ ĐTVT trước đó đã đảm nhận. Sau khi Trường ĐHCN được thành lập vào năm 2004, Khoa ĐTVT được tái thành lập vào tháng 9-2004, tiếp nối truyền thống của ngành ĐTVT từ Khoa Công nghệ trước đây.

Tiếp cận công nghệ tiên tiến trên thế giới

Cho tới thời điểm đó, Khoa ĐTVT đã vượt qua nhiều khó khăn để thiết lập được một cơ sở vững chắc chuẩn bị cho sự phát triển KHCN trong giai đoạn 2004-2010. Điều này đạt được nhờ sự đóng góp hết mình của tập thể cán bộ và sinh viên Khoa ĐTVT nói chung và các thầy giáo lão thành trong Khoa nói riêng, như GS. Nguyễn Văn Ngọ, GS.TSKH. Phan Anh, PGS. Nguyễn Khang Cường, PGS.TS. Nguyễn Hữu Xý, PGS.TS. Nguyễn Tế Thế, PGS.TS. Nguyễn Viết Kính, PGS.TS. Nguyễn Kim Giao, GS.TSKH Nguyễn Phú Thùy, PGS.TS. Vương Đạo Vy, PGS.TS. Ngô Diên Tập, và PGS.TS. Trần Quang Vinh.

2. Xây dựng Đội ngũ có năng lực nghiên cứu tốt và Môi trường hoạt động KHCN tích cực

Từ 2004 đến nay, Khoa ĐTVT được phát triển dưới sự lãnh đạo của các Chủ nhiệm Khoa (Nhà giáo ưu tú GS.TSKH. Nguyễn Phú Thùy từ 2004 đến 2007, TS. Trịnh Anh Vũ từ 2007 đến 2009, và PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang – Phụ trách Khoa từ 2009 đến tháng 7/2010 và Chủ Nhiệm KHoa từ

8/2010 đến nay) cùng với sự đóng góp của các thầy giáo kiêm nhiệm có uy tín trong lĩnh vực như GS.TSKH. Phan Anh, PGS.TS. Nguyễn Viết Kính, PGS.TS. Nguyễn Kim Giao. Trong giai đoạn này, một số bước đi chủ đạo đã được thực hiện thành công góp phần xây dựng đội ngũ nòng cốt có năng lực nghiên cứu cao và một môi trường hoạt động KHCN tích cực tại Khoa ĐTVT.

Thứ nhất, đội ngũ cán bộ chủ chốt của Khoa được phát triển mạnh mẽ thông qua việc cử cán bộ trẻ của Khoa đi học thạc sĩ và làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài, làm nền tảng cho sự phát triển KHCN của Khoa. Đến nay, có 5 TS đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập của mình và trở về xây dựng Khoa (Trương Vũ Bằng Giang, Chử Đức Trình, Trần Xuân Tú, Nguyễn Thành Hiếu, và Đinh Triều Dương).

Thứ hai, dưới sự chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể của Trường, Khoa đã mời được GS.TSKH. Huỳnh Hữu Tuệ và GS.TSKH. Nguyễn Đình Thông, hai người Việt ở nước ngoài có uy tín lớn trong giới khoa học của lĩnh vực ĐTVT, về làm việc thường xuyên tại Khoa. GS. Tuệ đã trực tiếp thiết lập và xây dựng Bộ môn Xử lý Thông tin và GS. Thông đã làm cố vấn chính cho sự phát triển của Bộ môn Hệ thống Viễn thông và Thông tin Vô tuyến.

Bước đi chủ đạo thứ ba trong xây dựng đội ngũ là việc nhận những người có trình độ và uy tín trong nước, và cụ thể nhất là mời PGS.TS. Bạch Gia Dương, một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực siêu cao tần ở Việt Nam với nhiều kinh nghiệm công nghệ thực tiễn, về làm việc tại Bộ môn Điện tử và Kỹ thuật Máy tính của Khoa đồng thời lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu ĐTVT của Trường. Sự góp sức của PGS.TS. Bạch Gia Dương trong thời gian qua giúp đẩy mạnh mảng nghiên cứu ứng dụng, phát triển hợp tác hàn lâm-công nghiệp và chuyển giao công nghệ tại Khoa.

Ngoài việc thu hút một số cán bộ trẻ từ những nguồn khác nhau (TS. Lê Vũ Hà, TS. Nguyễn Thăng Long, TS. Nguyễn Linh Trung, TS. Nguyễn Nam Hoàng), Khoa cũng đã trực tiếp đào tạo được 02 cán bộ của Khoa hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ ngay chính tại ĐHCN (TS. Nguyễn Quốc Tuấn, TS. Trần Đức Tân).

Sự có mặt thường xuyên của GS. Huỳnh Hữu Tuệ và GS. Nguyễn Đình Thông cũng đã góp phần xây dựng môi trường hoạt động KCHN trở nên ngày càng tích cực hơn. Môi trường hoạt KHCN tích cực cũng được thể hiện rõ ở Bộ môn Bộ môn Vi cơ điện tử và Vi cơ hệ thống, dưới sự lãnh đạo chuyên môn của GS.TSKH. Nguyễn Phú Thùy, qua số lượng và chất lượng các sản phẩm khoa học cũng như công nghệ, với sự tham gia của nhiều thành viên của bộ môn.

3. Nâng cao năng lực và môi trường nghiên cứu

Năm 2006, ĐHQGHN đã tập trung đầu tư cho Trường ĐHCN hai phòng thí nghiệm (PTN) mục tiêu của Trường thông qua các dự án tăng cường năng lực nghiên cứu (2006-2009) với tổng kinh phí khoảng 70 tỷ: (i) Phòng thí nghiệm Các Hệ thống Tích hợp Thông minh và (ii) Phòng thí nghiệm Phòng Thí nghiệm Công nghệ Micro và Nano. Mục đích của hai PTN này là thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, và chuyển giao công nghệ tại Trường ĐHCN, góp phần xây dựng Trường trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam, phấn tứng bước đạt ngang tầm quốc tế. Trong thời gian đầu tư vừa qua, một số kết quả nghiên cứu bước đầu đã đạt được thông qua sử dụng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại của hai PTN này, hứa hẹn một tương lai gần với nhiều kết quả nghiên cứu mới và đẩy mạnh được một số mũi nhọn khoa học trong Trường. Nhiều cán bộ của Khoa ĐTVT tham gia hoạt động nghiên cứu trong khuôn khổ hai PTN này.

Bên cạnh việc được đầu tư cho tăng cường năng lực nghiên cứu, ĐHQGHN và Trường ĐHCN còn tạo điều kiện xây dựng môi trường nghiên cứu tích cực, thông qua việc khuyến khích thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh. Cán bộ của Khoa ĐTVT tham gia các nhóm nghiên cứu sau: (i) Thiết kế, Chế tạo và Ứng dụng Linh kiện Vi cơ Điện tử (GS.TSKH. Nguyễn Phú Thùy – trưởng nhóm, TS. Nguyễn Thăng Long, TS. Chử Đức Trình, TS. Trần Đức Tân, ThS. Bùi Thanh Tùng); (ii) Kỹ thuật truyền thông vô tuyến tốc độ cao và anten thông minh (Trịnh Anh Vũ – trưởng nhóm, GS.TSKH. Phan Anh, PGS.TS. Nguyễn Viết Kính, PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang, TS. Nguyễn Thành Hiếu, TS. Đinh Triều Dương, ThS. Trần Thị Thúy Quỳnh); và (iii) Thiết kế Vi mạch Tích hợp (TS. Trần Xuân Tú – trưởng nhóm, Ngô Diên Tập, Trần Quang Vinh, Nguyễn Ngọc Bình https://svensktapotek.net/).

4. Xây dựng các hợp tác chiến lược nước ngoài

Trong nhiều quan hệ hợp tác quốc tế mà Khoa đã thiết lập, được chú trọng nhất là việc kết hợp với các đại học nước ngoài để phát triển hai chương trình đào tạo ở đẳng cấp quốc tế tại Khoa. Chương trình đào tạo bậc đại học về Công nghệ ĐTVT, nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN về đào tạo đạt đẳng cấp quốc tế, kết hợp các mô hình của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Illinois at Urbanna-Champaign (UIUC). Chương trình đào tạo liên kết thạc sĩ về Thông tin, Hệ thống và Công nghệ, nằm trong khuôn khổ dự án Trung tâm Đại học Pháp (Pole Universitaire Francais – PUF), kết hợp với Đại học Paris Sud 11 và Trường kỹ sư SUPELEC của Pháp. Bên cạnh việc góp phần nâng cao năng lực đào tạo, các chương trình này còn tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ của Khoa thiết lập được các hợp tác nghiên cứu. Một số hợp tác bước đầu cụ thể như có 02 nhóm nghiên cứu của Khoa kết hợp với 02 nhóm nghiên cứu của Đại học Paris Sud 11 và Trường SUPELEC, 01 cán bộ nguồn của Khoa được gửi đi làm NCS, 02 cán bộ của Khoa đã có những công trình nghiên cứu chung với Đại học Singapore. Tuy các kết quả trên mới chỉ là các thành quả bước đầu trong mối quan hệ chiến lược với các đối tác trên, nhưng các hợp tác này hứa hẹn nhiều phát triển mạnh về NCKH trong những năm tới