EMC/EMI trong thiết kế mạch điện tử và antenna

Ngày 28/03, Khoa Điện tử viễn thông (Trường Đại học Công nghệ) đã tổ chức hội thảo “EMC/EMI trong thiết kế mạch điện tử và antenna” tại nhà E3, với diễn giả là ông Jeremy Yen – Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của Emscan.

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Trần Đức Tân – Phó Chủ nhiệm khoa ĐTVT; ông Lê Thanh Tuấn – Giám đốc Công ty PCB GraphTech Việt Nam cùng nhiều đại biểu tham gia đến từ các trường đại học, học viện, các công ty, cơ quan nhà nước.

1
Trong hội thảo lần này, ông Jeremy Yen đã trình bày về phương pháp đo kiểm trên thiết bị và một số lý thuyết về trường điện tử ở trên bo mạch và ăng-ten, đồng thời các giải pháp hỗ trợ cho các kỹ sư. Vấn đề về EMC/EMI rất quan trọng trên mạch giúp chúng ta có thể tìm ra các giải pháp thiết kế giảm nhiễu. Ông Jeremy Yen đã trực tiếp tiến hành kiểm tra EMC/EMI và phân tích các thiết kế antenna theo thời gian thực trong quy trình thiết kế trên máy (phần mềm)

Ông Jeremy Yen đo kiểm từ thiết bị Emscan

Ông Jeremy Yen đo kiểm từ thiết bị Emscan

 

Dựa vào bản demo đo kiểm từ thiết bị Emscan, ông Jeremy Yen đã kết hợp đo kiểm mẫu để trình bày về cách đo kiểm EMC/EMI trong thiết kế điện tử và antenna; nguyên nhân – gốc rễ tại sao các thiết kế thất bại; cái nhìn trực quan, chi tiết về vấn đề nhiễu điện từ; không phải lãng phí thời gian và nguồn lực trong các buồng cách từ. Từ đó, lý thuyết và công thức xây dựng thiết bị scan được dựa vào nguyên lý trường điện từ gần. Đến khi đưa thiết bị tiếp xúc với thiết bị scan của Emscan, với mỗi khoảng cách sẽ có công thức tính cụ thể. Sau quá trình đo kiểm, người dùng có thể lưu lại kết quả để có thể dùng ở các báo cáo hoặc so sánh với các lần đo kiểm khác.

Ngoài ra, ông Jeremy Yen còn giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật cũng như hỗ trợ đo kiểm các thiết kế trực tiếp tại hội thảo. Một trong những giải đáp của ông Jeremy Yen đối với đại diện kỹ sư đến từ Tập đoàn Viettel về việc đo kiểm đối với ăng-ten ăng- ghen công suất phát lớn, ảnh hưởng đến thiết bị đo và kết quả không chính xác, là sử dụng máy phân tích phổ để kiểm tra tham số S11. Sau khi có được chỉ số, chúng ta để cách ly vật thể đo với máy đo ra một khoảng cách, kết quả đo sẽ chính xác hơn và không bị ảnh hưởng đối với thiết bị đo.

3

Những thảo luận sôi nổi trong buổi hội thảo cho thấy được tầm quan trọng của EMC/EMI trong thiết kế mạch điện tử và antenna với đông đảo cộng đồng nghiên cứu, cũng như triển khai ứng dụng. Lĩnh vực thiết kế mạch điện tử và antenna cũng vốn là thế mạnh truyền thống của Khoa ĐTVT từ nhiều năm nay.

Xem nội dung chi tiết của hội thảo trong file đính kèm:

EMxpert-EMC-EMI-Testing ;

RFxpert-Antenna-Measurement-Solutions

Nguồn: https://uet.vnu.edu.vn/