Khoa Điện tử viễn thông – điểm đến đầy hứa hẹn

Được thành lập năm 1996 trên cơ sở bộ môn Vật lý Vô tuyến của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, khoa Điện tử Viễn thông, trường Đại học Công nghệ có bề dày truyền thống khoa học và hiện đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong đào tạo và nghiên cứu công nghệ Điện tử – Truyền thông tại Việt Nam. Phần lớn các giảng viên và nhà nghiên cứucủa khoa, bao gồm 22 TS (9 PGS) và 11 ThS, đã học tập và làm việc tại các quốc gia phát triển.

 can bo khoa DTVTThầy cô Khoa Điện tử viễn thông

 Khoa Điện tử Viễn thông là điểm đến hứa hẹn cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ và mong muốn được tiếp nhận một nền giáo dục tiên tiến.Sinh viên khoa ĐTVT được thụ hưởng những lợi thế khi là sinh viên của ĐHQGHN, được trực tiếp tham gia nghiên cứu khoa học và được học tập trong một chương trình có chất lượng quốc tế. Là sinh viên ĐHQGHN, các bạn sẽ được sử dụng hệ thống cơ sở vật chất chung hiện đại bao gồm hạ tầng mạng, thư viện, khu thể thao, ký túc xá…; được học tập các môn học trong khối kiến thức chung (ngoại ngữ, lý luận, kinh tế, quản lý) với giảng viên từ các trường đại học thành viên; có những mối liên hệ trong tương lai với sinh viên thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau trong toàn ĐHQGHN. Một ưu điểm lớn của chương trình đào tạo tại khoa ĐTVT là mọi sinh viên được trực tiếp tham gia nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học giàu năng lực chuyên môn, qua đó tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng để chuẩn bị cho quá trình làm việc hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu sau này.

Nhiều công trình của sinh viên có giá trị cao cả về lý thuyết và ứng dụng, sinh viên khoa Điện tử viễn thông thế hệ nào cũng đều có những người tài góp sức vào xây dựng nền khoa học nước nhà, có thể kể đến công trình:

  • Công trình “Ứng dụng cảm biến MEMS xây dựng hệ đo huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ bệnh nhân từ xa” do Anh Bùi Thanh Tùng và chị Chu Thị Phương Dung thực hiện dưới sự hướng dẫn của GS.TSKH Nguyễn Phú Thùy và ThS. Chử Đức Trình, công trình đã đạt giải nhất công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQG năm 2005, hiện nay TS. Bùi Thanh Tùng và ThS. Chu Thị Phương Dung đang là giảng viên tại khoa Điện tử viễn thông – trường ĐHCN;
  • Công trình “Nghiên cứu hệ dẫn đường INS/GPS” đã đạt giải 3 NCKH Sinh viên cấp Bộ, Giải 3 Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – VIFOTEC năm 2007của Lưu Mạnh Hà và Lưu Văn Hoan do GS.TSKH. Nguyễn Phú Thùy và ThS. Trần Đức Tân hướng dẫn.
  • Công trình “Nghiên cứu ứng dụng xử lí tín hiệu mù để tách xung tắc nghẽn não ở trẻ sơ sinh” do nhóm tác giả Nguyễn Văn Du, Lê Huy Phương, Giải Nhất “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” cấp Trường ĐHCN, Giải Ba cấp Bộ và Giải Ba VIFOTECH năm 2007, giáo viên hướng dẫn thầy Nguyễn Linh Trung.
  • Công trình “Xây dựng và triển khai phần mềm xử lý tín hiệu điện não” do anh Đinh Văn Phong thực hiện, đạt Giải Nhất “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” cấp Trường ĐHCN và Giải Khuyến khích cấp Bộ năm 2008, giáo viên hướng dẫn là thầy Nguyễn Linh Trung.
  • Công trình “Mô phỏng kênh V-BLAST trong kênh pha đinh Rayleigh và pha đinh Rice” do anh Tạ Đức Tuyên thực hiện, đã đạt Giải Khuyến khích “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” cấp Bộ năm 2008, giáo viên hướng dẫn là thầy Trịnh Anh Vũ và Vũ Xuân Thắng.
  • Công trình “Design and implement a balancing robot based on principle of inverted pendulum” của sinh viên Hoàng Ngọc Chung (lớp K54Đ) do PGS.TS. Trần Quang Vinh hướng dẫn. được chọn tham dự Giải thưởng Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam cấp Bộ GD-ĐT năm 2013.
  • Công trình“giải pháp phần mềm định dạng và điều khiển búp sóng số cho hệ hệ thống anten thông minh”đạt Giải nhì Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc sinh  viên Đại Học Quốc Gia 2014)
  • Công trình “Efficient hardware architectures for implementing CORDIC”, do nhóm sinh viên lớp K57Đ và K56Đ (Giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2015).Ngoài ra còn rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học đạt giải nhất, nhì nghiên cứu khoa học cấp trường khác.

Sinh viên khoa Điện tử viễ thông hang năm còn được nhận rất nhiều các học bổng cũng như các giải thưởng danh giá như học bổng Pony Chung của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc, học bổng Posco, học bổng Odon Valley…, đặc biệt là giải thưởng Honda Yes của Nhật Bản. Một trong những gương mặt tiêu biểu được nhận giải thưởng Honda Yes có thể kể đến là: chị Nguyễn Thị Thủy lớp K54Đ, anh Ngô Khắc Hoàng lớp K55Đ, chị Nguyễn Thị Hảo lớp K55Đ, anh Hoàng Anh Quý lớp K56Đ.

Chương trình đào tạo tại khoa đã được kiểm định bởi mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á, cùng với sự tham gia của các chuyên gia châu Âu (kiểm định AUN tháng 4/2013) và là chương trình trong nhóm ngành ICT được đánh giá cao nhất tại Việt Nam. Sinh viên khoa ĐTVT không chỉ được đào tạo chuyên môn bài bản mà còn có nhiều cơ hội phát triển bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa hướng nghiệp, các cuộc thi chuyên môn vàtham gia các CLB như CLB Nguồn nhân lực,CLB Tiếng Anh,CLB Điện tử, CLB Nghệ thuật….). Đặc biệt là có cơ hội được tham gia phỏng vấn sớm với các công ty trong và ngoài nước trong buổi “hội thảo giới thiệu việc làm” hay “ngày hội kết nối công nghệ”.

Nền tảng kiến thức vững vàng và những kỹ năng sống, kỹ năng làm việc được trang bị trong thời gian học đại học sẽ mang đến cho sinh viên tương lai tốt đẹp sau khi tốt nghiệp.Sinh viên khoa ĐTVT có thể thành công với nhiều lựa chọn khác nhau cho sự nghiệp tương lai. Số liệu thống kê trong 3 năm gần đây cho thấy tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành sau khi tốt nghiệp một năm là 95%, sau khi tốt nghiệp hai năm, tỷ lệ này là 100%. 40% sinh viên sinh viên năm cuối của khoa hiện nay(Khóa 57) của khoa đã có việc làm. Nhiều cựu sinh viên làm việc tại nước ngoài.Các công ty, tập đoàn trong nước nhiều sinh viên khoa ĐTVT chọn lựa bao gồm Samsung, Toshiba, Viettel, FPT Software, LG, Panasonic, etc.Khoảng 15% cựu sinh viên tiếp tục học thạc sỹ/tiến sỹ trong nước hoặc du học.Nhờ được chú trọng đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng quản lý và lãnh đạo từ đại học, nhiều cựu sinh viên khoa thích nghi tốt với môi trường làm việc, nhanh chóng phát triển và nắm giữ các vị trí quan trọng.

Chúng tôi có một cuộc phỏng vấn nhỏ với các sinh viên sắp tốt nghiêp và các cựu sinh.

pham van vinhBạn Phạm Văn Vịnh

Bạn Phạm Văn Vịnh, lớp K57Đ, sẽ tốt nghiệp vào tháng 6/2016, hiện Vịnh đang được nhận học bổng và đang thực tập tại tập đoàn Samsung Việt Nam. Vịnh chia  sẻ: “Học tại Khoa ĐTVT là một cơ hội tốt được tiếp cận với môi trường học tiên tiên, được cung cấp các chương trình học với các giáo trình của các nước phát triển như Singapore hay Pháp. Sinh viên được tiếp cận với nhà tuyển dụng của các hang tập đoàn lớn từ rất sớm, đây cũng là cơ hội để em được nhận học bổng từ tập đoàn Samsung và sẵn sàng đi làm sau khi nhận bằng tốt nghiệp”.

Bui Thi Van

 Bạn Bùi Thị Vân

Bạn Bùi Thị Vân, sinh viên lớp K57Đ. Vân chia sẻ: “ là con gái, ai cũng nghĩ học về công nghệ sẽ rất khó, nhưng trong môi trường Khoa ĐTVT – trường ĐH Công nghệ, suy nghĩ đó với em đã bị thay đổi. Học tại khoa ĐTVT, em được các thầy cô đặc biệt là các anh chị khóa trên giúp đỡ và hỗ trợ rất nhiều trong học tập và nghiên cứu. Đó không đơn thuần là môi trường học tập, nó còn là một mái nhà chung cho sinh viên, có tình cảm gần gũi, có sự hỗ trợ tận tình, có môi trường học tập và nghiên cứu lý tưởng. Đặc biệt, em còn được tiếp cận với rất nhiều học bổng danh giá như: học bỏng PonyChung, Posco, Odon Valley, Honda Yes, và các học bổng chính phủ khác. Thời gian học tại khoa ĐTVT sẽ là kỷ niệm em không bao giờ quên khi ra trường!”.

Anh Trần Hiếu, cựu sinh viên  K46ĐA, Trưởng phòng R&D Panasoniccho biết, chương trình đào tạo ở Khoa ĐTVT có hai ưu điểm lớn khiến cho sinh viên có nhiều lợi thế khi ra trường. Cựu sinh viên dễ dàng nắm bắt và tiếp cận kiến thức, kỹ năng mới khi bắt đầu làm việc do có kiến thức cơ bản tốt, ngoài ra, các anh tự tin làm việc với người nước ngoài do kỹ năng ngoại ngữ cũng được chú trọng tại trường.

 Ngo Khac Hoang

Anh Ngô Khắc Hoàng

Anh Ngô Khắc Hoàng, cựu sinh viên K55Đ, hiện đang học tập tại Đại học Paris-Saclay, Pháp, thì cho rằng chương trình của khoa ĐTVT rất cập nhật và phù hợp với định hướng nghiên cứu, nền tảng của sinh viên khoa ĐTVT tương đối tốttrong môi trường nước ngoài.

 Nguyen Duc GiangAnh Nguyễn Đức Giang

Anh Nguyễn Đức Giang, cựu sinh viên K55Đ, hiện đang là lập trình viên cho công ty FPT software, chương trình đào tạo của khoa ĐTVT cung cấp những kiến thức nền tảng vững chắc và hệ thống về chuyên ngành điện tử, đây là cơ sở và là định hướng giúp tôi tiếp cận tốt các vấn đề về công nghệ, đáp ứng tốt điều kiện công việc tại công ty.

 

 Dang Cong

Anh Đặng Công

Anh Đặng Công, cựu sinh viên K56Đ, hiện đang là nhân viên trong trung tâm nghiên cứu phát triển của SamSung. Anh chia sẻ: “Học tập và nghiên cứu tại Khoa ĐTVT – trường ĐH Công nghệ bên cạnh việc có một kiến thức nền tảng, tôi còn được cung cấp rất nhiều các kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân và tiến xa hơn trong công việc hiện tại. Ở đây, tôi học được kỹ năng nghiên cứu khoa học và phân tích vấn đề, kỹ năng về Teamwork, kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc trong môi trường chuyên nghiêp”.

Khoa Điện tử viễn thông – Trường Đại học Công nghệ  – ĐHQGHN sẽ là một môi trường đầy hứa hẹn và triển vọng các bạn học sinh đam mê về khoa học và kỹ thuật. Sẽ là nơi chắp cánh ước mơ và nền tảng tri thức giúp các bạn vươn ra biển lớn.