Công nghệ 5G: Triển vọng thực tế

Ngày 15/3/2016 vừa qua, Cán bộ giảng viên Khoa Điện tử Viễn Thông – Trường ĐH Công nghệ có cơ hội giao lưu với Giáo sư Eryk Dutkiewicz và Tiến sĩ Nguyễn Điệp đến từ Trường Đại học công nghệ Sydney, Australia. Giáo sư Eryk Dutkiewicz và Tiến sĩ Nguyễn Điệp đã có buổi Seminar về công nghệ 5G tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

12087735_567502343408515_4551420594197893855_o

TS. Nguyễn Điệp trình bày tại buổi Seminar

Nội dung buổi Seminar:

Các mạng không dây tương lai được mong đợi để mở ra một tầm nhìn của kết nối rộng khắp số lớn các thiết bị (khoảng 50 tỉ thiết bị vào năm 2020, được ước lượng bới Cisco) bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Mạng lưới như vậy thường được gọi là 5G, nó cung cấp một nền tảng cơ bản cho các ứng dụng đang nổi lên như y tế điện tử thông minh, an toàn giao thông, môi trường thông minh, hệ thống hỗ trợ thực tế ảo, vv … với tốc độ dữ liệu rất cao (tốc độ cao nhất 10 Gbps), độ trễ siêu thấp (ít hơn 1 ms), và hiệu quả năng lượng/công suất cao hơn nhiều (pin kéo dài trong nhiều năm). Nói về chuyện này, từ góc độ thực tế, cung cấp cho một cái nhìn tổng quan về công nghệ chủ chốt và kiến trúc mạng mới cho phép các hệ thống 5G.
Trong buổi nói chuyện này, Tiến Sĩ Điệp đã trình bày những phát hiện gần đây của nhóm nghiên cứu và các công việc đang diễn ra ở trong băng tần thông tin liên lạc song công, chia sẻ phổ tần.

Dành cho sinh viên

Trong buổi Seminar, TS. Nguyễn Điệp cũng chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học cho sinh viên bao gồm quá trình học tập, nghiên cứu khoa học, chuẩn bị tiêng Anh… TS. Nguyễn Điệp cũng chỉ ra các loại học bổng cụ thể sinh viên có thể nộp hồ sơ để xin du học tại các trường ĐH ở Úc nói chung và Đại học Công nghệ Sydney (UTS) nói riêng. Một số học bổng bao gồm: Endeavour, AusAid, Học bổng của trường UTS… Các sinh viên quan tâm có thể gửi email cho TS. Nguyễn Điệp (Diep.Nguyen@uts.edu.au) để được hỗ trợ.

10317574_567501326741950_3952062252804948747_o

Cán bộ khoa ĐTVT chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Eryk Dutkiewicz và TS. Nguyễn Điệp

Thông tin chung:

Giáo sư Eryk Dutkiewicz nhận bằng cử nhân Điện và Điện tử của Trường Đại học Adelaide, Úc vào năm 1988, bằng Thạc sĩ Khoa học Toán ứng dụng của Đại học Adelaide, Úc vào năm 1992 và tiến sĩ (Viễn thông) từ Đại học Wollongong, Australia vào năm 1996. Từ năm 1999 đến 2004, ông làm việc tại Motorola Laboratories ở Sydney, nơi ông quản lý một phòng thí nghiệm nghiên cứu không dây. Trong thời gian đó ông cũng đã tham gia sâu sắc vào sự phát triển của công nghệ WiFi phổ biến. Kể từ khi trở về học viện trong những năm 2004, ông đã làm việc chặt chẽ với các đối tác công nghiệp bao gồm Motorola, Freescale, và Intel vào các dự án liên quan đến các mạng cảm biến không dây, mạng 4G và 5G truyền thông di động và mạng không dây cơ thể y. Ông hiện là người đứng đầu của Trường Điện toán và Truyền thông tại Đại học Công nghệ Sydney ở Australia. GS Dutkiewicz đã tổ chức đến thăm các cuộc hẹn về giáo sư tại Học viện Khoa học Trung Quốc, Thượng Hải Jiao Tong University, Đại học Hồng Kông và Đại học Coventry ở Anh. Ông là tác giả của hơn 200 công trình nghiên cứu và một vài chương sách. hoạt động chuyên môn của ông trong những năm gần đây bao gồm sự tham gia vào Ủy ban Chỉ đạo quốc tế khác nhau. Ông là General Chair của IEEE VTC 2017-Spring ở Sydney.

Tiến sĩ Nguyễn Điệp là một giảng viên của Trường Điện toán và Truyền thông, Đại học Công nghệ Sydney (UTS). Ông nhận bằng tiến sĩ trong ngành Điện và Kỹ thuật Máy tính, và Cử nhân ngành Điện tử và Viễn thông của trường Đại học Arizona (UA, 20013), Đại học California, San Diego (UCSD, 2008) và Posts and Telecom tại Viện Công nghệ (PTIT, 2004). Trước khi gia nhập UTS, ông là một nhà nghiên cứu của DECRA tại Đại học Macquarie, một thành viên của đội ngũ nhân viên kỹ thuật ở Broadcom (California), Tổng công ty ARCON (Boston), tư vấn quản lý liên bang hàng không vào việc biến phát hiện của UAV và máy bay, Không quân Hoa Kỳ về chống jamming, và ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Arizona. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng từ LG Electronics, Đại học California ở San Diego, Đại học Arizona, Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Hội đồng nghiên cứu Australia, trong đó có đề cử cho các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc (2012), giải thưởng nổi bật RA (2013), giải thưởng bài báo khoa học tốt nhất lọt vào chung kết giải thưởng tại hội nghị WiOpt (2014). Quan tâm nghiên cứu gần đây của ông là trong lĩnh vực mạng máy tính, truyền thông không dây với sự nhấn mạnh vào hiệu suất hệ thống và bảo mật / riêng tư.